ครบทุกบริการ...เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

NEWS & PROMOTION ข่าวสารและโปรโมชั่น

รวมสารพัดบัตรใช้เดินทางท่องเที่ยว Kansai

รวมสารพัดบัตรใช้เดินทางท่องเที่ยว Kansai

03-11-2560

สะดวก ประหยัด ช่วยลดความผิดพลาดในการเดินทางได้ดี

 


 

การท่องเที่ยวในคันไซนั้นส่วนใหญ่จะใช้บริการรถไฟ และรถประจำทางเป็นหลัก ซึ่งเราก็จะหมดค่าใช้จ่ายไปกับรถไฟหรือรถบัสเป็นส่วนใหญ่ และการต้องมาคอยซื้อตั๋วทุกๆ ครั้ง เวลาจะขึ้นรถไฟจึงเป็นเรื่องที่เสียเวลาเป็นอย่างมาก และบางครั้งอาจขึ้นผิดสายหรือผิดขบวนก็อาจจะต้องเสียเงินซื้อตั๋วใหม่อีกก็ยิ่งทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย การใช้บัตรโดยสารแบบเหมาจ่ายก็สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราได้  ไม่ว่าจะเป็น การช่วยลดความผิดพลาดในการซื้อตั๋ว ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายในการเดินทาง คุ้มค่า และสามารถเลือกใช้งานได้ตามสถานที่ต่างๆ ที่ เราต้องการไปได้เลยค่ะ สำหรับบัตรที่ใช้เดินทางหลักๆ ใน Kansai มีดังต่อไปนี้

 

1. JR West Rail Pass

 

 

บัตรที่ทุกคนคงรู้จักกันดี บัตรนี้ถือเป็นบัตรอภิสิทธิ์สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างแท้จริง เพราะซื้อได้เฉพาะชาวต่างชาติที่ได้รับวีซ่าท่องเที่ยวเท่านั้น และมีหลายแบบ ทั้งแบบทั่วประเทศ คือ ขึ้นรถไฟของ JR ได้ทั่วทุกภูมิภาคในญี่ปุ่น หรือในเฉพาะเขตใดเขตหนึ่งเท่านั้น ในที่นี้จะขอพูดถึงเฉพาะบัตร JR West Rail Pass ที่ใช้ในแถบคันไซเท่านั้นค่ะ ซึ่งประโยชน์ของบัตรนี้ก็คือ ใช้โดยสารรถไฟของ JR ได้ไม่จำกัดเที่ยวในระยะเวลาที่กำหนด จะขึ้น-ลง รถไฟกี่รอบก็ได้ ซึ่งบัตร JR West Rail Pass นั้นจะมีการแบ่งประเภทย่อยลงไปอีกหลายแบบ แต่จะขอพูดถึงบัตรหลักๆ ที่นิยมใช้กันมี 4 แบบ คือ

 

Kansai Area Pass

ตั๋วชนิดนี้จะครอบคลุมในส่วนของโอซาก้า โกเบ (เลยไปถึงฮิเมจิ) เกียวโต และนาราเป็นหลัก ครอบคลุมไปถึงจังหวัดชิงะ วาคายามา และทางเหนือของโตเกียว สามารถใช้โดยสารรถด่วนฮารุกะ (Haruka) ซึ่งวิ่งจากสนามบินคันไซไปเกียวโตได้ มีจำหน่ายทั้งแบบ 1,2,3 และ 4 วัน เมื่อซื้อแล้วต้องระบุวันที่จะเริ่มใช้ และต้องใช้ต่อเนื่องไปจนครบ ไม่สามารถเว้นวันได้ มีราคาที่ถูกที่สุดเมื้อเทียบกับบัตร JR West แบบอื่น เหมาะจะใช้เดินทางเที่ยวในจังหวัดรอบๆ  โอซาก้า

 

Kansai WIDE Area Pass

ตั๋วชนิดนี้เป็นตั๋วที่เหมาะสมกับการเที่ยวคันไซอย่างแท้จริงเลยล่ะคะ เพราะว่าบัตรนี้ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ เกือบทั้งหมด ตั้งแต่ตัวเมืองโอซาก้า  เชื่อมต่อไปยังเมืองต่างๆ อาทิ เกียวโต นารา วาคายามา ชิงะ (รอบทะเลสาปบิวะ) โกเบ แถมยังวิ่งไปยังจังหวัดโอคายามา และจังหวัดคะงะวะ ตั๋ว JR WIDEนอกจากจะมีพื้นที่ครอบคลุมภูมิภาคคันไซได้เกือบทั้งหมดแล้ว ยังสามารถใช้นั่งรถไฟชินคันเซ็น ขบวน“ซันโยชินคันเซ็น” ซึ่งเชื่อมระหว่างสถานีชินโอซาก้า ไปยังสถานีโอคายามาได้โดยใช้ระยะเวลาเดินทางไม่ถึง 2 ชั่วโมง (สามารถใช้นั่งชินคันเซ็นจากสถานีชินโอซาก้าไปยังสถานีชินโกเบ หรือฮิเมจิได้เช่นกัน)ตั๋วชนิดนี้จึงมีความคุ้มค่ามากที่สุดในบรรดาตั๋ว JR West เหมาะสำหรับคนที่วางแผนเที่ยวทั่วคันไซ โดยเฉพาะวาคายามา และชิงะ ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะ 5 วันเท่านั้น

 

Sanyo-San’in Area Pass

เป็นตั๋วที่มีพื้นที่ครอบคลุมในเขตคันไซใกล้เคียงกับตั๋ว  Kansai Area Pass  แต่มีข้อดีกว่าตรงที่สามารถนั่งรถไฟคินคันเซ็น ขบวน “ซันโยชินคันเซ็น” ซึ่งเชื่อมระหว่างสถานีชินโอซาก้าไป ชินโกเบ ฮิเมจิ โอคายามา ฮิโรชิมา เลยไปจนถึงสถานีฮากาตะ ซึ่งอยู่ในจังหวัดฟุคุโอกะ นอกเขตคันไซไปไกลเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังครอบคลุมไปถึงฝั่งทะเลญี่ปุ่น จังหวัดทตโตริ จังหวัดชิมาเนะ และจังหวัดยะมะงุชิ ตั๋วประเภทนี้จะเหมาะสำหรับคนที่อยากเที่ยวนอกเขตคันไซ เช่น โอคายามา ฮิโรชิมา ฟุคุโอกะ หรือนั่งเรือเฟอร์รีข้ามไปยังเกาะมิยาจิมา และจังหวัดอื่นๆ ที่ว่ามา ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะแบบ 7 วัน เท่านั้น

 

Kansai-Hiroshima Area Pass

เป็นตั๋วที่มีพื้นที่ครอบคลุมในเขตคันไซใกล้เคียงกับตั๋ว Kansai Wide Area Pass แต่ขยายเส้นทางให้ออกไปไกลถึงสถานี lwakuni และสถานี Miyajimaguchi ซึ่งอยู่ในจังหวัดฮิโรชิมา ส่วนเส้นทางอื่นๆ จะครอบคลุมพอๆ กับ Kansai Wide Area Pass ตั๋วประเภทนี้เหมาะสำหรับคนที่วางแผนอยากจะเลยไปเที่ยวที่จังหวัดฮิโรชิมา เกาะมิยาจิมา หรือเน้นเที่ยวที่จังหวัดวาคายามาก็ได้เช่นกัน มีจำหน่ายแบบเดียว คือ 5 วัน

 

2.Kansai Thru Pass

 

อีกหนึ่งบัตรที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ JR West ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เหมือนกันก็คือ สามารถใช้ขึ้น-ลง รถไฟได้ไม่จำกัด ภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่ Kansai Thru Pass ดีกว่าและแตกต่างกว่าตรงที่สามารถใช้ขึ้น-ลง รถไฟของเอกชนที่ให้บริการในแถบ Kansai ได้ อาทิ Hanshin, Hankyu, Nankai, และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงขึ้น-ลง รถไฟใต้ดิน รถราง และรถประจำทางในภูมิภาคคันไซได้เกือบทุกสาย ยกเว้นแต่รถไฟของ JR เท่านั้น ยังไม่หมดแค่นั้น บัตร Kansai Thru Pass ยังแถมคูปองส่วนลด ค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมายในคันไซ ทั้งร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ ปราสาท สวนสนุก เพราะฉะนั้นบัตร Kansai Thru Passสามารถใช้งานได้ครอบคลุมและคุ้มค่ามากกว่า สำหรับคนที่ต้องการเที่ยวในแถบคันไซ