ครบทุกบริการ...เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

NEWS & PROMOTION ข่าวสารและโปรโมชั่น

SHIRAKAWA หมู่บ้านมรดกโลกทางวัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม

SHIRAKAWA หมู่บ้านมรดกโลกทางวัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม

04-08-2560

หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิระคะวะ หรือ ที่เรียกกันจนคุ้นหูว่า ชิระคะวะโกะ หมู่บ้านชาวนากลางหุบเขาที่สวยงาม

เสมือนอยู่ในโลกนิทาน

 


 

S H I R A K A W A G O หมู่บ้านมรดกโลกทางวัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม

 

ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาในเขตจังหวัดกิฟู  และโทยามา  (Gifu and Toyama Prefectures)  ทางตอนกลางของเกาะฮอนชูที่  UNESCO ได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกลำดับที่ 6 ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี  ค.ศ.1995  ซึ่งประกอบไปด้วยบ้านหลังคาทรงสามเหลี่ยม แปลกตาที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200-300 ปี ด้วยลักษณะเด่นของบ้านที่เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมลาดชันคล้ายกันทุกหลังตามแบบสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า กัชโช ซุคุริ (Gassho-zukuri) ซึ่งดูคล้ายการพนมมือไหว้ส่วนด้านหน้าทำเป็นหน้าจั่วแบบบ้านทรงไทย เมื่อมองจากภายนอกจึงดูมีสัดส่วนและสวยงามอย่างมาก

 

 

ส่วนตัวบ้านถูกออกแบบด้วยไม้ และใช้ฟางข้าวทำมุมกัน 60 องศา โดยการใช้ไม้ขัดกัน และใช้เชือกมัดให้แน่น เพื่อรองรับน้ำหนักของหิมะจำนวนมหาศาลที่ตกในฤดูหนาว ซึ่งถือว่าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นโดยแท้ ปัจจุบันมีบ้านเก่าสไตล์กัชโชเหลืออยู่ไม่ถึงครึ่ง จากเดิมที่มีประมาณ 300 หลัง และบ้านหลังเก่าแก่ที่สุดคาดว่ามีอายุราวๆ 300 ปี

 

 

จากที่หมูบ้านนี้เคยเป็นชุมชนเกษตรกรรมเพียงอย่างเดียว พอกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อ หลายบ้านจึงเปิดเป็นร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และที่พักรูปแบบโฮมสเตย์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติที่บริสุทธิ์ และวิถีชีวิตดั้งเดิมในรูปแบบที่สะดวกสบายขึ้นตามยุคสมัย

 

 

นอกจากจะเดินเล่นเที่ยวชมรอบๆ หมู่บ้านแล้ว ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของหมู่บ้านแห่งนี้คือ จุดชมวิวบนเนินเขา Shiroyama ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของ Village Center  หากมองจากตรงนี้จะเห็นภาพหมู่บ้านในมุมที่สวยที่สุดอยู่ท่ามกลางภูเขา แม่น้ำ และแปลงนา ที่อุดมสมบูรณ์

 

 

และที่นี่ยังมีเทศกาลประดับไฟในช่วงฤดูหนาวเวลากลางคืน หรือ Winter Light-up ในช่วง เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี บ้านทุกหลังจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาว รวมกับภูเขา และป่าที่โอบล้อมหมู่บ้านไว้ ทำให้เหมือนหลุดมาจากโลกในนิทาน

 

 

ที่อยู่ : Shirakawako-Village จังหวัด Gifu, ภูมิภาค Chubu
 
 
การเดินทาง : จากเมือง Takayama จังหวัด Gifu ให้นั่งรถบัส Nohi Bus/Hokutetsu สาย Shirakawago/Kanazawa จาก Takayama Bus Terminal (ป้ายหมายเลข4) ติดกับสถานีรถไฟ JR Takayama ไปลงที่ป้าย Nohi Bus Stop (ใกล้กับศูนย์บริการข้อมูลหรือ Main Information Center ของหมู่บ้าน)

 

เวลาทำการ : 09.00-17.00 น.

 

ค่าเข้าชม : พิพิธภัณฑ์ 300-700 เยน